Cái giá phải trả cho World Cup tại Nga (VOA)

45
11Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Giải bóng đá Vô địch Thế giới tại Nga là giải đấu tốn kém nhất trong lịch sử, với chi phí chính thức là khoảng 15 tỉ đô la. Số tiền này được chi ra xây vài sân vận động khổng lồ mới, đường sắt, nâng cấp sân bay, và thêm vào đó là cả cơ hội để khôi phục hình ảnh nước Nga trên toàn cầu. Tuy nhiên, liệu giải bóng đá lớn nhất hành tinh này có mang lại nhiều giá trị cho người dân Nga, đặc biệt khi mà chính phủ nước này có vẻ như đang dùng World Cup để đánh lạc hướng chú ý ra khỏi một vài tin xấu về kinh tế.

Theo con số thống kê chính thức, Nga đã chi 3 tỉ đô la để xây mới và nâng cấp 12 sân vận động. Ít nhất 8 tỉ đô đã được đổ vào cơ sở hạ tầng. Nhưng những đồng tiền này bỏ ra liệu có xứng đáng?

Giáo sư Leonid Grigoryev thuộc Trung tâm Phân tích cho Chính phủ Nga cho biết:

“Tranh cãi quanh tính hiệu quả kinh tế của World Cup tại Nga, tương tự như ở Brazil, cũng giống như là những tranh cãi về tính kinh tế của một chiếc áo cưới. Một mặt, nó rất cần thiết. Nó khiến mọi người vui vẻ. Hiệu quả về kinh tế rõ ràng không thể đo đếm chính xác như báo cáo tài chính hàng quí của Hoa Kỳ. Nó là một câu chuyện dài hơi. Chúng tôi vẫn hi vọng có thể trở thành không chỉ là một cường quốc hockey, mà còn là một cường quốc bóng đá.”

World Cup năm 2014, Brazil, nước chủ nhà, đã tiêu tốn 11 tỉ đô la. Bốn năm sau, rất nhiều fan hâm mộ của nước này cảm thấy mình bị hớ.

Ông Marcio Pessoa, fan hâm mộ Brazil, chia sẻ: “So với Brazil, cơ sở vật chất của Nga tốt hơn rất nhiều.”

Lần đầu tiên Moscow đón lượng khách du lịch đông đến như vậy, và thành phố này đã phải chi ra hàng tỉ rúp. Tuy nhiên, sau khi những vị khách này rời khỏi Moscow sau 4 tuần World Cup, người Nga hi vọng sẽ được tận hưởng những lợi ích lâu dài của việc tổ chức World Cup.

Gói đầu tư trị giá 15 tỉ đô này được dùng để trương bày một hình ảnh mới về nước Nga cho thế giới – ngay cả khi nước này vẫn đang phải chịu cấm vận vì xâm lược Ukraine.

Nhà phân tích chính trị Dmitry Oreshkin nói: “Tổng thống Putin, với tất cả sự phô trương đó, cố làm ngơ rằng điều đó đối với ông chẳng quan trọng. Bất chấp cấm vận, chúng tôi vẫn tổ chức một kì World Cup hoành tráng. Bất chấp cấm vận, chúng tôi vẫn tham chiến tại Syria. Và thế giới chẳng có tư cách gì lên lớp chúng tôi. Người dân phấn khởi, cho tới khi họ nhận ra mình đang phải trả tiền túi cho những vui thú đó. Ngay bây giờ họ đã bắt đầu cảm thấy điều đấy.”

Tầng lớp trung lưu là những người đầu tiên cảm nhận được điều đó. Đúng hôm khai mạc World Cup, chính phủ Nga đã công bố việc nâng tuổi hưu, từ 60 lên 65 cho đàn ông, và từ 55 lên 63 tuổi đối với phụ nữ.

Bà Eva, năm nay 62 tuổi nói phần lớn người Nga đón nhận tin này một cách bình thản:

“Không có gì quá bất ngờ. Có thể họ nghĩ rằng World Cup, cộng với sự phấn khích, có thể một phần nào đó giảm nhẹ các tác động. Người ta vẫn thường nói đùa với nhau rằng ‘Hôm qua, tôi còn bốn năm nữa mới về hưu. Giờ thì lại còn tận tới 9 năm. Thế mà người ta vẫn nói là tuổi xuân qua đi không thể nào lấy lại.’”

Chính quyền Nga nói rằng World Cup một phần cũng là món quà cho giới trẻ của nước này, mang đến những kỉ niệm không thể nào quên, và hệ thống cơ sở vật chất mới cứng. Giải đấu này sẽ kết thúc trong 1 tháng tới. Và người ta sẽ sớm thấy di sản của nó trong một vài năm tới.

Nguồn: https://thitruongbitcoin.com/

Xem thêm bài viết khác: https://thitruongbitcoin.com/tai-chinh/

45 COMMENTS

  1. Dù sao World cúp thế giwoi vẫn tổ chức ,nước Nga đăng cai và tổ chức rất tốt, thể thao cho thế giwos ,có thể lỗ về KT nhưng nguwoif đân được xem và thấy vui là được tại sao không

  2. Ban nhan set su viec ko du g roi co the noi ban la nguoi co kien thuc nhung lai ko co nhan thuc min h noi co gi ko dong tinh ban cho mi h biet nhe

  3. Liên Sô sụp đổ làm chết thằng Giao Chỉ Đỏ Sao Vàng. Trăm năm qua mê nâng bi bọn Hán Đỏ xâm lược

  4. 12 tỷ đôla bằng vụ vinashin của việt nam thôi,nhỏ mà.12tỷ Nga làm được bao nhiêu việc còn vn chỉ đút túi quan tham mà dân vn con chưa than thì lo gì!

  5. Dân khổ chứ Putin đâu có khổ,đất nước cấm vận về việc xâm lược ucraina,Putin sẽ kiếm cớ cầm quyền cho đến hết đời.Nga là quốc gia có nền văn minh lâu đời nhưng họ phải trả giá vì những Bà Mẹ đã sinh ra những nhà độc tài .

  6. Nước nga hay đi đêm và lun chơi 2 mặt nên chẳng bao jo có đồng minh tin cậy ; bắt tay với tq mà thằng tq thì còn chó hơn nữa ; nhìn mỹ mà học đi ; làm j cũg vì lợi ích chung chơi thế nó mới bền

  7. Giờ mình mới hiểu lầm tổng thống thời nay cũng như giám đốc cho một Cty vậy chi như thế nào cho lợi ích hai bên…

  8. Nghe bọn 3/ thì cái gì cung là sai lâm… Chỉ có cs bán nước là đúng hả… Nói như thật ha…

  9. Dù sao cũng là kênh ăn tiền dây dưa vs US mà bày đặt dân vs chả chủ. Cũng là định hướng dư luận thân Mĩ thôi. lừa ai?😏😏😏

  10. Vãi cả xâm lược Ukraine, Mỹ và bè lũ tay sai mới là lũ xâm lược nhé, cái kênh giẻ rách này mới là lũ tay sai của mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here