Đầu tư của TQ vào Campuchia và cái giá phải trả (VOA)

36
14#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Quan hệ đồng minh gần gũi giữa Trung Quốc và Campuchia trong thời gian qua ngày càng được củng cố vững chắc, đi cùng với hàng triệu đô tiền viện trợ và đầu tư được Bắc Kinh đổ vào quốc gia Đông Nam Á này qua Sáng kiến Vành đai Con đường. Sáng kiến này nằm trong chiến lược khuếch trương ảnh hưởng chính trị và thương mại thông qua các gói hỗ trợ phát triển trên qui mô toàn cầu. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng với chính phủ của ông vẫn luôn chào đón sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc, và khẳng định rằng những đồng tiền của Bắc Kinh “không đi kèm các ràng buộc” giống như các gói viện trợ của các nước phương Tây, vốn đi kèm các yêu cầu cải cách dân chủ. Nhưng phóng viên VOA nhận ra rằng, cái gì cũng có giá của nó.

Tại thành phố cảng Sihanoukville, Campuchia, hơn 1.000 dự án xây dựng các toà nhà cao tầng, vốn khởi công từ năm 2017, tiếp tục được thi công. Phần lớn số tiền đầu tư đến từ các công ty tư nhân của TQ.

Với hơn 100 sòng bạc dự kiến được xây dựng, những nhà đầu tư người Hoa hi vọng có thể biến thành phố nghỉ dưỡng vốn thanh bình này thành một thiên đường cờ bạc cho khách du lịch, cạnh tranh với Macau và Las Vegas.

Tuy nhiên cư dân địa phương đang ngày càng cảm thấy bất bình trước tình trạng lao động Trung Quốc được đưa sang để nắm giữ những vị trí béo bở. Giới chủ người Hoa cho biết Campuchia không có đủ lượng nhân công tay nghề cao.

Liao Shiyou, chủ doanh nghiệp Trung Quốc, nói: “Tôi là một người chủ. Tôi muốn sử dụng lao động người Campuchia. Tôi không muốn lấy người từ Trung Quốc qua bởi như thế tốn kém hơn nhiều.”

Chính phủ Trung Quốc hiện đang cung cấp khoản vay viện trợ phát triển trị giá 4 tỉ đô la nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng của Campuchia, mở rộng cảng biển, và xây một con đường cao tốc mới nối thành phố cảng Sihanokville và thủ đô Phnom Penh.

Sự phát triển của hơn 160 doanh nghiệp sản xuất của Trung Quốc đã tạo ra khoảng 20.000 công ăn việc làm mới cho người Campuchia với mức lương khoảng 8 đô la một ngày, nhiều hơn thu nhập từ trồng lúa.

Ken Pheng, Công nhân xưởng may, cho biết: “Làm việc ở đây và tại nhà không khác nhau mấy. Ở nhà thì làm dưới nắng, còn ở đây thì làm trong bóng râm.”

Những công xưởng, phần lớn trong lĩnh vực dệt may và đồ gỗ, tại các quốc gia Đông Nam Á cũng giúp các doanh nghiệp Trung Quốc tránh hàng rào thuế quan mà Mỹ có thể áp lên Trung Quốc.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vẫn luôn chào đón dòng tiền viện trợ và đầu tư từ Trung Quốc, vốn không gắn với yêu cầu dân chủ hoá và chống tham nhũng, giống như viện trợ của Mỹ và các nước phương Tây.

Nhưng các nhà hoạt động cho rằng, nhờ sự chống lưng từ phía Trung Quốc, chính quyền độc tài của Thủ tướng Hun Sen ngày càng thâu tóm được nhiều quyền lực, mạnh tay đàn áp đảng Cứu Quốc đối lập, cũng như truyền thông độc lập, trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và EU.

Những người chỉ trích chính quyền cho biết tiền của Trung Quốc cũng đã mua được thái độ của Campuchia trong những vấn đề an ninh khu vực, khiến nước này ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông, phản đối Đài Loan độc lập, cũng như lời kêu gọi đòi quyền tự trị rộng rãi hơn của Hong Kong.

Mặc dù vậy, những người ủng hộ đầu tư từ Trung Quốc lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc rằng Bắc Kinh đã mua được lòng trung thành của Phnom Penh.

Ky Sereyvath thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia nói: “Campuchia không lệ thuộc vào Trung Quốc. Campuchia không lệ thuộc bất kì quốc gia nào. Campuchia là Campuchia.”

Nhưng vẫn còn đó những quan ngại về khoản nợ ngày càng phình to của Campuchia có thể khiến nước này phụ thuộc vào Trung Quốc để tránh một cuộc khủng hoảng tài chính sau khi bong bóng xây dựng xì hơi.

Nguồn: https://thitruongbitcoin.com/

Xem thêm bài viết khác: https://thitruongbitcoin.com/chung-khoan/

36 COMMENTS

 1. Campuchia la cua Campuchia
  Người dân Nói hay lắm.
  Nhưng husen là người của tq.
  Cug như ko

 2. Tưởng đầu tu cái ji ai dè sòng bạc bởi vậy campuchia ngóc đầu không nổi làm ra bao nhiêu thì bài bạc ăn sạch rồi đi hỏi nợ

 3. Đảng và nhân dân VN chơi với TQ ngàn năm nhưng luôn sáng suốt, ko mắc bẫy. Cam non lắm mà cứ tưởng mình ngang Tàu Tập, em út gì mà ngang bướng ko nghe lời. VN sẽ giúp đỡ, dắt tay em Lào vững bước ra TG mới, chứ Cam luẩn quẩn với mớ bòng bong China là mệt rồi . Tớ chào cả nhà nhé

 4. Cam pu chia pôn pốt và trung quốc ngày trước .còn bây giờ là cam pu chia hun xen và tàu mới có gần đây chứ đâu xa….

 5. Đất nước cam pu chia se có cuộc diệt chung lân thứ 2 trong một ngày kg xa mọi người hay chờ xem

 6. Rồi có ngày sẽ phải bị diệt chủng lần 2.thôi.Viet Nam sẽ không cứu giống nòi Khê Me lần nào nữa đâu.kẻ phản bội Hun Sen

 7. Cứ từ từ rồi campuchia sẻ đổi thành trung quốc,nó ko tốt lành gì đâu âm mưu trong đó cả đấy

 8. Bố ông con cambot cứng mồm thế .camphuchia ko le thuoc vào nc nào cpc la cam phu chia.🙏🏾🙏🏾ăn của nó tiền lo mà trả nợ đi ngồi đấy ma ko lệ thuộc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here