Một vết nứt khổng lồ dưới đại dương có thể kéo châu Âu và châu Mỹ lại với nhau

22
12Bạn có thể đã biết rằng hành tinh của chúng ta không phải khi nào cũng luôn được chia thành 7 lục địa. Ngày xửa ngày xưa, tất cả chỉ là một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea. Nhưng các chuyển động kiến tạo đã không dừng lại, vậy nên trong tương lai, có thể chúng ta sẽ thiếu mất vài lục địa chăng?

Năm 1755, một trận động đất cực mạnh đã diễn ra ở Lisbon, Bồ Đào Nha và để lại hậu quả thảm khốc. Tiếp theo, mọi thứ trở nên lặng lẽ, và không hề có thảm họa thiên nhiên nào xảy ra trong suốt hơn 200 năm sau đó. Nhưng vào năm 1969, một trận động đất khác đã làm rung chuyển phía tây Bồ Đào Nha – lần này thì yếu hơn nhưng nó vẫn được xem là rất mạnh! Sau đó, nhà địa chất biển João Duarte mới bắt đầu quan sát các mảng kiến tạo bên dưới lãnh thổ Bồ Đào Nha. Ông quan tâm đến những trận động đất đó vì một lý do duy nhất: chúng không bình thường…

DẤU THỜI GIAN:

Trận động đất “bình thường” là gì 1:16

Trận động đất ở Bồ Đào Nha có điều gì bất thường? 3:12

👉 Nghiên cứu này có vẻ là tin xấu 👈 3:39

Vậy điều gì sẽ xảy ra với hành tinh này? 5:45

Đại Tây Dương có thể biến mất. Đợi đã, cái gì chứ?! 😨 6:38

Chính xác thì làm thế nào mà hành tinh chúng ta sẽ trở thành siêu lục địa 8:29

#địachất #cáclụcđịa #soisáng

TÓM LƯỢC:

– Động đất xảy ra khi hai mảng kiến tạo gặp nhau, và một trong số chúng bị buộc phải trượt xuống dưới vì trọng lực và áp suất.

– Mảng kiến tạo bên dưới của lục địa Bắc Mỹ mở rộng lên phía đông bắc và chứa luôn toàn bộ Greenland cùng vùng biển duyên hải của nó.

– Vậy thì, trận động đất ở Bồ Đào Nha có điều gì khác thường? Vấn đề là, đất nước này ở cách xa các đường đứt gãy, và mảng kiến tạo thì nằm rất bằng phẳng.

– Nhóm của Duarte phát hiện ra rằng, mảng kiến tạo mà họ đã quan sát đang trải qua quá trình serpentinization. Đó là một quá trình tự nhiên khi các lớp đá dưới đáy biển hấp thụ nước.

– Bạn thấy đấy, khi các khối kiến tạo di chuyển qua lại, cuối cùng chúng sẽ va vào nhau. Hiện tại, có một lượng lớn các mảng như thế, và chúng đang di chuyển với tốc độ rất… chậm chạp.

– Mảng kiến tạo hoàn toàn mới sẽ trượt xuống phía bên dưới Đại Tây Dương và va chạm với các mảng khác trong cùng một lúc.

– Nó sẽ chèn vào bên dưới một số mảng và nằm trên các mảng khác, nhưng kết quả thì sẽ giống nhau: ngày càng nhiều khu vực hút chìm sẽ bắt đầu xuất hiện, gây nên các thảm họa tự nhiên… và cuối cùng là sự biến mất của Đại Tây Dương.

– Nếu một số mảng kiến tạo mới tác động lên toàn bộ các mảng cũ, điều này cuối cùng sẽ dẫn toàn bộ nước thoát ra khỏi Đại Tây Dương.

– Và trong khi sự chuyển động của các mảng kiến tạo diễn ra, thì cảnh quan trên hành tinh chúng ta sẽ liên tục được định hình, và nó sẽ thay đổi như thế cho đến khi vẫn còn chỗ cho điều đó.

– Ngày nay, các nhà khoa học tin rằng Đại Tây Dương đang mở rộng, trong khi Thái Bình Dương, ngược lại, đang thu hẹp. Nếu xu hướng này được duy trì, thì cả hai lục địa Châu Mỹ sẽ gộp chung lại với lục địa Châu Phi và Á Âu.

– Tuy nhiên, đừng lo lắng: tất cả điều này nghe có vẻ cực ngầu, nhưng quá trình địa chất mất rất nhiều thời gian.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Nguồn: https://thitruongbitcoin.com/

Xem thêm bài viết khác: https://thitruongbitcoin.com/phap-luat/

22 COMMENTS

  1. Nếu thiếu cái con mịa j thì tui ko quan tâm mà ko có điện thoại thì sống chi nếu ko có free fire và 3g,4g,5g :))))

  2. 9:15 lúc đầu tưởng đại tây dương rộng ra thái bình dương hẹp lại thì châu Mỹ vs châu Á thành 1 chứ

  3. Kênh này được thành lập_ nhiều những hiểu biết và kiến thức cho người xem. Còn hay hơn ba cái kênh chơi game tào lao kia nữa. Nói chung SOI SÁNG rất BỔ ÍCH.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here