Quy định mới về xử lý kỷ luật đảng viên 'cụ thể hoá các biểu hiện suy thoái'

0
12Bộ Chính trị ban hành quy định mới về xử lý kỷ luật Đảng viên, cụ thể hoá những biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá.
Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. VnExpress có cuộc trao đổi với ông Hà Quốc Trị – Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, về Quy định này.
Lần đầu tiên quy định thời hiệu xử lý kỷ luật của Đảng
– Thưa ông, vì sao Quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm được ban hành vào thời điểm hiện nay?
– Năm 2013, Bộ Chính trị đã ban hành quy định 181 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Sau 4 năm, sở dĩ phải ban hành quy định mới (số 102) vì thời gian qua, quy định 181 bên cạnh những mặt đạt được thì đã bộc lộ bất cập. Cụ thể, quy định 181 chưa bao quát hết phạm vi và các khuyết điểm, vi phạm của đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao. 
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành sơ kết việc thực hiện quy định 181, qua đó một số địa phương kiến nghị sửa đổi quy định này cho phù hợp với tình hình mới; giải quyết những vướng mắc trong quá trình xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.
– Vậy quy định lần này có những điểm mới nào?
– Về mặt bố cục, quy định 102 giữ nguyên 5 chương, nhưng tăng thêm một điều thành 37 điều so với 36 ở quy định cũ; ở mỗi điều cụ thể có bổ sung, sửa đổi với trọng tâm là cụ thể hoá những biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ đã được Nghị quyết Trung ương 4 khoá 12 xác định.
Quy định mới cũng bổ sung nội dung thời hiệu xử lý kỷ luật của Đảng (khoảng thời gian mà khi hết thời hạn đó thì đảng viên có vi phạm không bị xử lý kỷ luật).
Các quy định trước đây đều không đặt ra vấn đề thời hiệu, tuy nhiên trong thực tế nhiều trường hợp sai phạm diễn ra đã lâu, nếu cứ để kỷ luật thì cũng không còn nhiều ý nghĩa răn đe, chưa kể khả năng khắc phục hậu quả thấp. Hơn nữa, pháp luật của Nhà nước cũng có quy định về thời hiệu kỷ luật nên phải sửa để đồng bộ.
Quy định mới nêu vi phạm đến mức khiển trách thì thời hiệu 5 năm; cảnh cáo, cách chức là 10 năm; còn khai trừ ra khỏi Đảng thì không có thời hạn, đặc biệt là các lỗi phạm về an ninh quốc gia, bảo vệ chính trị nội bộ.
Như vậy so với yêu cầu xử lý kỷ luật công dân (24 tháng ) thì kỷ luật của Đảng có thời hiệu lâu hơn, vì đảng viên có yêu cầu cao hơn.
Một điểm mới nữa là quy định không được luân chuyển, bổ nhiệm, phong tặng, công nhận các danh hiệu của Đảng, Nhà nước với đảng viên đang được tổ chức Đảng xem xét thi hành kỷ luật…
Không dùng “cho thôi chức” để thay cho “cách chức”
– Theo quy định 102, đảng viên kê khai tài sản, thu nhập không trung thực sẽ bị cách chức. Quy định này xuất phát từ thực tế nào, thưa ông?
– Thực…

Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Người dân Algeria vây quanh Tổng thống Pháp xin thị thực
👉 Biểu tình phản đối Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel
👉 Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dừng phục vụ xe tải trên 10 tấn
👉 Chuyện hẹn hò cùng búp bê tình dục ở Nhật
👉 Dự án ‘đoàn tàu tử thần’ yểu mệnh của Nga
👉 Cô gái gốc Việt tìm mẹ bị cướp biển bắt cóc hơn 30 năm trước
👉 Mỹ lo ngại súng bắn tỉa diệt mục tiêu cách 2.000 m của Nga
👉 Trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp giảm giá thu phí
👉 Bé sơ sinh được phát hiện cựa quậy lúc chôn cất đã tử vong
👉 F-22 Mỹ diễn tập bổ

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://thitruongbitcoin.com/

Xem thêm bài viết khác: https://thitruongbitcoin.com/phap-luat/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here